Sửa chữa thang máy

Phải làm gì khi thang máy bị gặp sự cố hỏng hóc?

Thang máy – thiết bị giúp giải quyết nhu cầu di chuyển nhanh, tiện lợi trong hầu hết các khu chung cư, cao ốc văn phòng, và thậm chí là cả trong các hộ gia đình. Chính vì những tiện ích và được sử dụng nhiều như vậy nên chuyện bị hỏng hóc, xảy ra sự cố là điều không thể tránh khỏi đối với thiết bị này. Trong trường hợp này chúng ta cần làm gì? Hãy cùng khám phá cách giải quyết với bài viết dưới đây!

 1. Các sự cố thang máy có thể xảy ra

Các sự cố thang máy có thể xảy ra trong thực tế

Có rất nhiều các sự cố thang máy bạn có thể gặp phải khi sử dụng loại phương tiện di chuyển này trong các tòa nhà, cao ốc văn phòng,….Cụ thể:

 • Sự cố thang máy bị mất điện: Mặc dù không quá xa lạ song khi sự cố này xảy ra vẫn khiến nhiều người hoảng sợ. Thang máy mất điện có thể gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do sự cố điện của tòa nhà hoặc cũng có thể có sự cố về kết nối điện của chính chiếc thang máy. Tuy nhiên, điều này cũng dần được khắc phục khi một số nhà sản xuất đã tích hợp thêm máy phát điện cho các sản phẩm của mình. Tránh trường hợp bị dừng đột ngột
 • Thang máy ngừng hoạt động: Tương tự, việc thang máy ngừng hoạt động cũng có thể xảy ra bởi nhiều các nguyên nhân khác nhau. Trong số đó có thể là do sự cố điện. Số ít khác là do bộ phận máy bị hỏng hóc.
 • Thang máy bị kẹt cửa, nhốt khách: Các sự cố về cửa cũng là trường hợp hỏng hóc thường xuyên xảy ra đối với thang máy Điều này gây khó khăn cho việc đóng mở thang máy. Thậm chí có thể nhốt khách bên trong.
 • Thang máy rung lắc khi di chuyển, cáp tải kêu cót két: Sự cố này có thể xảy ra khi bộ phận cáp thang máy bị gặp trục trặc, xuống cấp, han gỉ.
 • Thang máy chạy vượt tốc độ, mất kiểm soát: Chưa hẳn là sự cố nguy hiểm nhất khi sử dụng thang máy. Tuy nhiên việc thang chạy quá tốc độ, mất kiểm soát khiến khá nhiều người lo sợ khi sử dụng thang máy.
 • Tháng máy rơi tự do: Đây là sự cố không mong đợi nhất ở thang máy. Nó có thể gây nguy hiểm đối với tính mạng của người dùng. Đặc biệt đối với các tòa nhà có độ cao lớn, hố thang máy sâu.

2. Cách xử lý khi thang máy gặp sự cố

Cách xử lý khi thang máy gặp sự cố bất ngờ

Khi sự cố thang máy xảy ra, người sử dụng cần đặc biệt lưu ý các nguyên tắc sau:

 • Bình tĩnh: 

Bạn chỉ có thể giải quyết được vấn đề khi thực sự bình tĩnh. Do vậy đừng quá hoảng loạn vì như thế có thể gây bất lợi và thiếu tỉnh táo – nguyên nhân chính khiến bạn không tìm ra hướng giải quyết trong trường hợp này. Hãy thư giãn tâm trí, giảm bớt nỗi sợ hãi và thực hiện từng bước tiếp theo.

 • Nhấn thử mở cửa thang máy

Đừng vội bấm loạn xạ các nút bấm trong thang máy. Thay vào đó hãy nhấn thử nút mở cửa. Nếu tháng máy vẫn không có phản ứng thì bạn nên kêu cứu hoặc nhấn nút chuông cứu hộ.

 • Chờ thiết bị cứu hộ 

Thang máy tải khách hiện nay đều có bộ cứu hộ tự động Automatic Rescue Device (gọi tắt là ARD), tác dụng của bộ cứu hộ ARD nhằm giúp đưa thang về vị trí gần nhất để cho người bị kẹt trong thang có thể thoát ra ngoài thông qua hệ thống tích điện. tuy nhiên trong 1 số trường hợp thì hệ thống ARD bị hỏng hóc hoặc không hoạt động thì người bị kẹt có thể nhờ sự trợ giúp bên ngoài.

 • Liên lạc ra bên ngoài

Bạn có thể lựa chọn liên lạc với bên ngoài bằng cách sử dụng điện thoại. Các đối tượng liên lạc có thể là người thân, bạn bè hoặc trực tiếp liên lạc với số hotline có trong thang máy. Nhân viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn bạn thoát hiểm và trấn an bạn cần làm gì tiếp theo. Trường hợp máy điện thoại không sử dụng được bạn có thể trực tiếp đập cửa để thu hút sự chú ý của bên ngoài.

 • Đảm bảo nguyên tắc an toàn

Khuyến nghị lớn nhất khi thang máy gặp sự cố đó là không tự ý trèo qua cửa thoát hiểm. Cũng nên nhớ nằm song song với sàn của thang máy (tốt nhất là ở chính giữa). Việc này giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, hạn chế tối đa thương tích có thể xảy ra khi thang máy rơi tự do.

3. Làm thế nào để giảm thiểu sự cố thang máy

Kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố thang máy

Thang máy vốn là một thiết bị điện tử và chúng hoàn toàn có thể hỏng hóc không báo trước. Tuy nhiên không phải là sẽ không có cách hạn chế những sự cố này. Để giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận hành thang máy, cách tốt nhất cần phải làm đó là bảo trì và bảo dưỡng thang máy thường xuyên. Lựa chọn dịch vụ bảo dưỡng thang máy của Thang máy Phát Đạt giúp người dùng hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra:

 • Quy trình bảo trì – bảo dưỡng thang máy tỉ mỉ, khoa học và toàn diện.
 • Đội ngũ nhân sự kỹ thuật lành nghề, giàu kinh nghiệm.
 • Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy nhanh chóng – chính xác – hiệu quả.
 • Giá dịch vụ phải chăng, tiết kiệm tối đa chi phí.
 • Có mặt kịp thời, giải quyết nhanh chóng.

Các sự cố thang máy là điều chúng ta không thể tránh khỏi khi quyết định sử dụng loại phương tiện di chuyển này. Tuy nhiên cũng không quá khó để hạn chế các sự cố có thể xảy ra. Liên hệ Thang máy Phát Đạt ngay – dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thang máy chuyên nghiệp, giá cả tốt nhất thị trường.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI PHÁT ĐẠT

Địa chỉ: Tổ 19, khu 3, P.Hà Khánh, Hạ Long, Quảng Ninh.

Văn phòng đại diện trên Hà Nội: P1908, tòa CT1B, chung cư Thông Tấn Xã, Nguyễn Xiển, Hà Nội

Điện Thoại:  0978.899.966 – 01298.313.588

Email: phatdatthangmay@gmail.com

Website: thangmayphatdat.vn

0978 899 966